Glitz Society | อีเว้นท์
Follows us on
Welcome to GlitzSociety.com

 

From Russia with Love

 

รัสเซีย อดีตประเทศมหาอํานาจของโลก ซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาตร์ทางวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงไม่แปลกใจเลยที่รัสเซียจะเป็นอีกหนึ่งใน wishlist ของนักเดินทางทั่วโลกที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้ซักครั้ง

วันที่10เมษายน2555 ความฝันของผมเป็นจริง ด้วยเครืองบินของสายการบินAerofloat สายการบินแห่งชาติรัสเซีย ได้นําผมมายังอีกหนึ่งใประเทศในฝัน หลังจากใช้เวลา10ชั่วโมงเต็ม ผมก็มาถึงมอสโกว์โดยมีนักศึกษาคนไทยมายืนรอรับถึงหน้าประตูทางออก มอสโคเวลานี้อยู่ในช่วงย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ หิมะเพิ่งเริ่มละลาย อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 5-10องศาเซลเซียส อากาศหนาวเอาเรื่องแต่ถ้าเตรียมพร้อม การท่องเที่ยวก็จะสนุกอย่าบอกใคร หลังจากนั่งตื่นตากับตึกรามบ้านช่องที่เป็นเอกลักษณ์บนรถของโรงแรมที่จัดมารับได้พักใหญ่ๆ ผมก็มาถึง Holiday Inn -Simonovsky โรงแรมระดับมาตรฐานสําหรับนักเดินทาง

 

หลังจากพักผ่อนเปลี่ยนอิริยาบท ก็ได้เวลาหาอาหารสําหรับมื้อเย็นมื้อแรกบนแผ่นดินหมีขาวแห่งนี้ซึ่งอย่าแปลกใจถ้าจะบอกว่ามันคืออาหารญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นอาหารที่ฮอตฮิตเหลือเกิน ณเวลานี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ร้านอาหารญี่ปุ่นจะมีอยู่ทั่วไป แม้ว่าหน้าตาจะสวยงามแต่ขอบอกว่ารสชาตีสู้ในเมืองไทยไม่ได้เลย เพราะส่วนใหญ่เจ้าของจะเป็นคนรัสเซียไม่ใช่ญี่ปุ่นแท้ๆนั่นเอง

 

 

เช้าวันที่สอง หลังจากจัดการกับอาหารเช้าที่โรงแรมอันประกอบไปด้วย แซลมอลรมควัน แพนเค้กแกล้มไข่คาเวียร์ นํ้าผึ้งชั้นดี และแยมเบอรี่หลากชนิด และนํ้าผลไม้ประเภทเบอรี่ต่างๆ น้องนักศึกษาก็มายืนรออยู่แล้วเพื่อจะพาสํารวจกรุงมอสโก สถานที่แรกที่เราไปคือ St Saviour Cathedral วิหารเซนต์ซาเวียร์ เป็นวิหารโคมทองที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียจากนั้นเปลื่ยนบรรยากาศมานั่งรถรางชมย่านเมืองเก่าดูชีวิตผู้คน ผ่านสถานที่สําคัญต่างๆไม่ว่าจะเป็นที่ทําการของรัฐบาล โรงละคร พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยชื่อดัง จนมาถึงย่านสําคัญที่เรียกว่า Pushkin Square จัตุรัสปุสกิ้น ซึ่งตั้งชือตามคีตกวีเอกของรัสเซีย เดินเที่ยวชมความงามของอาคาร จนถึง Old Arabat Streetถนนอาราบัคซึ่งปัจจุบันถนนสายนี้เป็นถนนชอปปิ้งของที่ระลึกที่สําคัญ

เราเดินชมเมืองจนได้เวลาอาหารเย็น มื้อนี้ได้ลองชิมอาหารพื้นเมืองรัสเซียนแท้ๆอร่อยใช้ได้ทีเดียว อ้อหลังอาหารเย็น เราเดินทางกลับโรงแรมโดยรถไฟใต้ดินซึ่งยิ่งใหญ่อลังการที่สุดในโลก เรียกว่าหรูหราสุดๆเพราะนอกจากกําแพงจะตกแต่งด้วยลวดลายสวยงามแล้วผนังเพดานยังติดตั้งแชนเดอเลียร์ขนาดใหญ่หลายสิบอัน นอกจากนี้ก็ยังมีรูปปั้นต่างๆที่ล้วนสวยงามและไม่ใช่แค่สถานีเดียวที่อลังการนะครับ เรียกว่าประทับใจและคุ้มค่าที่ลงทุนมายืนและเดินเบียดร่วมกับชาวรัสเซียนจริงๆ

 

 

 

เช้าวันที่สาม เราออกจากโรงแรมเพื่อไปชมพระราชวังเครมลิน ที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดไม่ว่าจะเป็นขนาดสิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมในสไตล์รัสเซียนโบราณผสมผสานกับเลอเนสซอง พระราชวังแห่งนี้สร้างโดยพระเจ้าอีวานมหาราชในศตวรรษที่14 ภายในนอกจากพิพิธภัณฑ์Armory Chamberซึ่งรวบรวมเครื่องเพชรและอัญมณีโบราณ มงกุฏและฉลองพระองค์ของพระเจ้าซาร์และซาลีน่าพระองค์ต่างๆในหลายราชวงศ์แล้วยังมีโบส์ศักสิทธ์หลายแห่งที่ใช้ในการประกอบพิธีต่างวาระ และเที่ยวชมปืนใหญ่และระฆังที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกได้ว่าเดินทั้งวันก็ไม่ทั่ว

หลังจากตัดใจลาเพื่อหาอาหารเที่ยงแบบเร่งด่วนแล้ว เรามุ่งหน้าไปอีกไฮไลน์ซึ่งเป็นหัวใจของทริปนี้ นั่นก็คือจัตุรัสแดง Red Square ที่นี่ประกอบไปด้วย สิ่งก่อสร้างสําคัญอาทิ Basel's Cathedral วิหารเซนต์บาเซิล ซึ่งว่ากันว่ามีความสวยงามวิจิตรไม่เหมือนที่ใดในโลกโดยมียอดโดมทรงหัวหอมทั้งหมด9ยอด วิหารนี้ดําริให้สร้างโดยพระเจ้าอีวานที่4เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะที่พระองค์มีต่อรัฐคาซาน หลังจากวิหารแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว รางวัลที่พระองค์ทรงประทานให้แก่สถาปนิกผู้ออกแบบก็คือลูกตาทั้งสองข้างที่ถูกควักออกมา เนื่องจากพระองค์ทรงเกรงว่าสถาปนิกผู้นี้จะสามารถสร้างอะไรที่สวยงามกว่านี้ได้ เป็นไงครับได้ฟังแล้วสยองไม๊ครับสําหรับที่มาของสิ่งก่อสร้างที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์เบอร์หนึ่งของรัสเซียแห่งนี้

นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างอื่นๆอีกมากมายที่เด่นๆได้แก่สุสานเลนิน  วิหารอัสสัมชัญ Assumption's Cathedral ห้างสรรพสินค้ากุมส์ Gum ผมใช้เวลาเดินหามุมถ่ายภาพแทบลืมเหนื่อยจนแดดเริ่มลาลับ ขอบอกว่าสวยงามจับใจเหลือเกิน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรามีเวลาเหลืออีกหลายชั่วโมงกว่าจะได้เวลาขึ้นรถไฟตู้นอนเพื่อเดินทางต่อไปยังนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก Saint Petersburg เมืองที่มีความเป็นยุโรปมากที่สุดของรัสเซีย ส่วนจะเป็นยังไง เอาไว้มาเล่าต่อตอนต่อไปนะครับ ตอนนี้ผมขอตัวจัดการกับ สเต็กหมูสไตล์รัสเซียนแกล้มกับขนมปังกะไข่ปลาคาเวียร์ที่วางเสิร์ฟตรงหน้าก่อนนะครับ อ้ออีกอย่างที่ขาดไม่ได้เมื่อมารัสเซีย แถมอากาศช่างหนาวเป็นใจเหลือเกินจะอะไรซะอีกหล่ะครับ วอดก้าไงหล่ะครับ

 RANDOM PARTY & EVENT CONTENT
Road to Beijing [Coming Soon]
Beijing of China คือเมืองที่น่าสนใจมากอีกเมืองหนึ่งในโลกใบนี้ที่เรียกได้ว่าต้องมีสักครั้งในชีวิตที่จะต้องไปเยือนให้ได้ ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่เมืองทั้งเมืองเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง พิพิธภัณฑ์ วัดวาอาราม นี่ยังไม่นับกําแพงเมืRead more...
Sakura Blossom 2013 Update
Sakura Blossom 2013 เวียนมาอีกปีแล้ว สําหรับกําหนดการบานของดอกซากุระ ดอกไม้อันเป็นที่รักของชาวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะวัยใด เพศใด ชาวญี่ปุ่นรักที่จะนั่งเล่นพร้อมทานอาหารหรือดื่มกันใต้ต้นซากุระในสวนสาธารณะ ว่ากันว่ามันได้บรรยากาศดีเหลือหลายแม้นว่าจะต้องเบียดเสีRead more...
Slow Life in Kyoto
เชื่อว่าใครหลายคนที่เคยไปเยือนญี่ปุ่นแล้ว คงได้มีโอกาสแวะสัมผัสความสง่าแบบคลาสสิคของเมืองหลวงโบราณของประเทศอันทันสมัยญี่ปุ่นนะครับ แต่ใช่ว่าทุกคนที่เคยไปเยือนจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดทําตัวกลมกลืนดื่มดํ่าไปกับวัฒนธรรมความสวยงามของเมืองนี้ เนื่องจากทัวร์ไทยที่ไปRead more...