Glitz Society | อีเว้นท์
Follows us on
Welcome to GlitzSociety.com

 

OKINAWA of JAPAN

เมื่อพูดถึงโอกินาวา จังหวัดที่อยู่ไกลสุดทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น ใครๆก็ต้องคิดถึงหาดทรายขาวและนํ้าทะเลใส อีกทั้งได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความเป็นญี่ปุ่นน้อยที่สุดอีกด้วย ด้วยว่าที่ทําเลที่ตั้งเป็นหมู่เกาะห่างไกลจากเกาะหลักของญี่ปุ่นค่อนข้างมาก และอยู่ตั้งอยู่ใกล้เกาะไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย ดังนั้นสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมจึงผสมผสานระหว่าง จีนและญี่ปุ่นค่อนข้างมากทีเดียว 

gg

เมื่อพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของโอกินาว่า น่าจะเริ่มที่ OKINAWA AQUARIUM หรือที่เรียกกันว่า ซูราอูมิ ที่ซึ่งได้ชื่อว่าใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีขนาด7,500ลูกบาศก์เมตร ด้วยมีฉลามวาฬอยู่หลายตัวและมีสัตว์นํ้าที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมายมากว่าที่อื่นใดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว  ภายในอคาเรียมขนาดใหญ่ (ดังรูปประกอบ) ซึ่งสูงตั้งแต่เพดานฝ้าลงมาถึงพื้น ได้เลี้ยงฉลามวาฬขนาด 7เมตรครึ่งถึง 3ตัว กระเบนราหูอีกหลายสิบตัว ทําให้นักท่องเที่ยวต่างรู้สึกราวกับว่าอยู่ใต้ท้องทะเลลึกเลยทีเดียว

จากนั้นเราก็ได้ชมการแสดงของโลมาแสนรู้ ที่อาคารแสดงกลางแจ้ง โอคิจังเธียร์เตอร์ ซึ่งมีวาฬเพชรฆาตดํา และโลมาปากขวดที่มีความฉลาดรอบรู้เป็นดาวเด่นและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ สถานที่ที่ไม่ควรพลาดก็คือ ปราสาทซูริโจ (Suri Castle) ที่สันนิฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ปี 1453 ด้วยแต่เดิม หมู่เกาะโอกินาวาปกครองโดยประเทศเล็กๆนามว่า อานาจักรริวกิว ซึ่งเป็นอาณาจักรโบราณ มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าเคยทําการค้ากับราชอานาจักรไทยในสมัยอโยธยาด้วย ซึ่งภายหลังถูกกองทัพญี่ปุ่นบุกโจมตีและสุดท้ายรวมไปเป็นภูมภาคิหนึ่งของญี่ปุ่นดังปัจจุบัน 

สถานที่ต่อไปที่ควรค่าแก่การไปเที่ยวชม คือหน้าผา มันซาโมะ ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มีหน้าผาเป็นรูปหัวช้างมันซาโมะ ซึ่งหมายถึงที่นั่งที่มีขนปุยนุ่มได้หมื่นที่ ตามเพลงพื้นเมืองของชาวโอกินาวาโบราณที่บอกเล่าความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ จากหน้าผาแห่งนี้สามารถมองออกไปไกลได้ถึงเกาะหลายๆเกาะที่รายรอบไม่ว่าจะเป็นเกาะอิเอจิมา  เกาะมินนาจิมา และเกาะเซโซโกะจิม่า

ในยามเย็นหากมีเวลาเหลือ แนะนําให้ไปเดินเล่นที่ American Village แหล่งบันเทิงยามคํ่าคืนของเมืองนาฮา เดิมแหล่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนของทหารอเมริกันที่ประจําการอยู่ที่เกาะโอกินาว่า ประกอบไปด้วยโรงภาพยนต์ ร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ และสถานบันเทิงอื่นๆมากมาย ปัจจุบันนอกจากชาวอเมริกันแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวที่มาเพื่อดูบรรยากาศอเมริกันในญี่ปุ่นและมาหาของรับประทานซึ่งมาหลากหลายตามสไตล์ตะวันตกอีกด้วย

 

 

สําหรับคนไทยที่นิยมซื้อของฝาก โอกินาวา จะมีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องแก้ว เครื่องกระเบื้องรูปต่างๆโดยเฉพาะรูปสัตว์คล้่ายสิงโต ตัวเมียปิดปาก ตัวผู้อ้าปาก ว่ากันว่าเป็นเครื่องลางด้านโชคลาภ รับเงินกับเก็บเงินทํานองนั้น ดีไซน์น่ารักดูดีและคุณภาพได้มาตรฐานในแบบญี่ปุ่น จึงเหมาะเป็นของที่ระลึกที่ผู้รับพอใจได้ไม่ยาก 

 

 

 

สําหรับคอเหล้า โอกินาวา มีชื่อเสียงอย่างมากก็คือ เหล้าขาวหรือเหล้าอาวาโมริ ที่ผลิตจากข้าวกลั่นซึ่งแตกต่างจากสาเกซึ่งผลิตโดยกรรมวิธีต้ม ชาวโอกินาวานิยมดื่มเหล้าอาวาโมริโดยวิธีผสมกับนํ้าและนํ้าแข็ง เหล้าอาวาโมริ ว่ากันว่า จริงๆก็คือเหล้าขาวของไทยนั่นเอง (แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอาณาจักรริวกิวในอดีตกับกรุงอโยธยาของไทย) เพียงแต่ดัดแปลงด้านกรรมวิธีนิดหน่อยให้เข้ากับสภาพอากาศและความเป็นอยู่ของชาวริวกิว

โอิกนาวาเป็นเกาะทางตะวันตกเฉียงใต้สุดของญี่ปุ่น ซึ่งหากใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวควรมีเวลาอย่างน้อย 3-4คืนสําหรับดื่มดํ่าและสัมผัสความเป็นอยู่ของชาวเมืองให้ได้อย่างเต็มที่ เมืองหลวงคือ นาฮา (NAHA) ซึ่งมีประชากรเพียงไม่กี่แสนคนเท่านั้น แต่สิ่งอํานวยความสะดวกครบครันเรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสําคัญได้ด้วยตนเองด้วย รถโมโนเรล (Monorail) ที่วิ่งรอบเมือง

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มดํ่ากับทะเลขาวละเอียด โอกินาวา ก็ขึ้นชื่อมากเช่นกัน คราวหน้าหากมีโอกาส จะพาไปสัมผัสกันนะครับ

Follow me :

Instragram : shane_kiti1352709832387dd1ac34ddfc4c9994d6c3d7a592b4.jpg1352709823e38b40bd76c5ef9de9f3783324f7d6bb.jpg13527098307c9127311ea3fdbf419ef9876dd315ba.jpg
RANDOM PARTY & EVENT CONTENT
Jigokudani Snow Monkey Park
Jigokudani Snow Monkey Park ตั้งอยู่ที่ภูมิภาค Nagano ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ด้วยภูมิทัศน์เป็นหุบเขาสูง มีสถานที่ตากอากาศมากมาย ทั้งเจแปนแอลป์ และแหล่งสกีที่มีชื่อเสียงระดับท๊อปมากมายในภูมิภาคนี้ อีกทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของลิงหิมะหรือ Snow Monkey อีกด้วยRead more...
Shirakawago under the Snow
หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวะโกะ เป็นที่โปรดปราณของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์หรือนักท่องเที่ยวแบบไปเองต่างมีหมู่บ้านแสนสวยสุดโรแมนติกนี้อยู่ในลิสต์ครั้งหนึ่งในชีวิตกันทั้งสิ้น หลายๆคนได้ไปสัมผัสRead more...
Slow Life in Kyoto
เชื่อว่าใครหลายคนที่เคยไปเยือนญี่ปุ่นแล้ว คงได้มีโอกาสแวะสัมผัสความสง่าแบบคลาสสิคของเมืองหลวงโบราณของประเทศอันทันสมัยญี่ปุ่นนะครับ แต่ใช่ว่าทุกคนที่เคยไปเยือนจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดทําตัวกลมกลืนดื่มดํ่าไปกับวัฒนธรรมความสวยงามของเมืองนี้ เนื่องจากทัวร์ไทยที่ไปRead more...