Glitz Society | อีเว้นท์
Follows us on
Welcome to GlitzSociety.com

 

OKINAWA of JAPAN

เมื่อพูดถึงโอกินาวา จังหวัดที่อยู่ไกลสุดทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น ใครๆก็ต้องคิดถึงหาดทรายขาวและนํ้าทะเลใส อีกทั้งได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความเป็นญี่ปุ่นน้อยที่สุดอีกด้วย ด้วยว่าที่ทําเลที่ตั้งเป็นหมู่เกาะห่างไกลจากเกาะหลักของญี่ปุ่นค่อนข้างมาก และอยู่ตั้งอยู่ใกล้เกาะไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย ดังนั้นสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมจึงผสมผสานระหว่าง จีนและญี่ปุ่นค่อนข้างมากทีเดียว 

gg

เมื่อพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของโอกินาว่า น่าจะเริ่มที่ OKINAWA AQUARIUM หรือที่เรียกกันว่า ซูราอูมิ ที่ซึ่งได้ชื่อว่าใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีขนาด7,500ลูกบาศก์เมตร ด้วยมีฉลามวาฬอยู่หลายตัวและมีสัตว์นํ้าที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมายมากว่าที่อื่นใดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว  ภายในอคาเรียมขนาดใหญ่ (ดังรูปประกอบ) ซึ่งสูงตั้งแต่เพดานฝ้าลงมาถึงพื้น ได้เลี้ยงฉลามวาฬขนาด 7เมตรครึ่งถึง 3ตัว กระเบนราหูอีกหลายสิบตัว ทําให้นักท่องเที่ยวต่างรู้สึกราวกับว่าอยู่ใต้ท้องทะเลลึกเลยทีเดียว

จากนั้นเราก็ได้ชมการแสดงของโลมาแสนรู้ ที่อาคารแสดงกลางแจ้ง โอคิจังเธียร์เตอร์ ซึ่งมีวาฬเพชรฆาตดํา และโลมาปากขวดที่มีความฉลาดรอบรู้เป็นดาวเด่นและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ สถานที่ที่ไม่ควรพลาดก็คือ ปราสาทซูริโจ (Suri Castle) ที่สันนิฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ปี 1453 ด้วยแต่เดิม หมู่เกาะโอกินาวาปกครองโดยประเทศเล็กๆนามว่า อานาจักรริวกิว ซึ่งเป็นอาณาจักรโบราณ มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าเคยทําการค้ากับราชอานาจักรไทยในสมัยอโยธยาด้วย ซึ่งภายหลังถูกกองทัพญี่ปุ่นบุกโจมตีและสุดท้ายรวมไปเป็นภูมภาคิหนึ่งของญี่ปุ่นดังปัจจุบัน 

สถานที่ต่อไปที่ควรค่าแก่การไปเที่ยวชม คือหน้าผา มันซาโมะ ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มีหน้าผาเป็นรูปหัวช้างมันซาโมะ ซึ่งหมายถึงที่นั่งที่มีขนปุยนุ่มได้หมื่นที่ ตามเพลงพื้นเมืองของชาวโอกินาวาโบราณที่บอกเล่าความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ จากหน้าผาแห่งนี้สามารถมองออกไปไกลได้ถึงเกาะหลายๆเกาะที่รายรอบไม่ว่าจะเป็นเกาะอิเอจิมา  เกาะมินนาจิมา และเกาะเซโซโกะจิม่า

ในยามเย็นหากมีเวลาเหลือ แนะนําให้ไปเดินเล่นที่ American Village แหล่งบันเทิงยามคํ่าคืนของเมืองนาฮา เดิมแหล่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนของทหารอเมริกันที่ประจําการอยู่ที่เกาะโอกินาว่า ประกอบไปด้วยโรงภาพยนต์ ร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ และสถานบันเทิงอื่นๆมากมาย ปัจจุบันนอกจากชาวอเมริกันแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวที่มาเพื่อดูบรรยากาศอเมริกันในญี่ปุ่นและมาหาของรับประทานซึ่งมาหลากหลายตามสไตล์ตะวันตกอีกด้วย

 

 

สําหรับคนไทยที่นิยมซื้อของฝาก โอกินาวา จะมีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องแก้ว เครื่องกระเบื้องรูปต่างๆโดยเฉพาะรูปสัตว์คล้่ายสิงโต ตัวเมียปิดปาก ตัวผู้อ้าปาก ว่ากันว่าเป็นเครื่องลางด้านโชคลาภ รับเงินกับเก็บเงินทํานองนั้น ดีไซน์น่ารักดูดีและคุณภาพได้มาตรฐานในแบบญี่ปุ่น จึงเหมาะเป็นของที่ระลึกที่ผู้รับพอใจได้ไม่ยาก 

 

 

 

สําหรับคอเหล้า โอกินาวา มีชื่อเสียงอย่างมากก็คือ เหล้าขาวหรือเหล้าอาวาโมริ ที่ผลิตจากข้าวกลั่นซึ่งแตกต่างจากสาเกซึ่งผลิตโดยกรรมวิธีต้ม ชาวโอกินาวานิยมดื่มเหล้าอาวาโมริโดยวิธีผสมกับนํ้าและนํ้าแข็ง เหล้าอาวาโมริ ว่ากันว่า จริงๆก็คือเหล้าขาวของไทยนั่นเอง (แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอาณาจักรริวกิวในอดีตกับกรุงอโยธยาของไทย) เพียงแต่ดัดแปลงด้านกรรมวิธีนิดหน่อยให้เข้ากับสภาพอากาศและความเป็นอยู่ของชาวริวกิว

โอิกนาวาเป็นเกาะทางตะวันตกเฉียงใต้สุดของญี่ปุ่น ซึ่งหากใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวควรมีเวลาอย่างน้อย 3-4คืนสําหรับดื่มดํ่าและสัมผัสความเป็นอยู่ของชาวเมืองให้ได้อย่างเต็มที่ เมืองหลวงคือ นาฮา (NAHA) ซึ่งมีประชากรเพียงไม่กี่แสนคนเท่านั้น แต่สิ่งอํานวยความสะดวกครบครันเรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสําคัญได้ด้วยตนเองด้วย รถโมโนเรล (Monorail) ที่วิ่งรอบเมือง

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มดํ่ากับทะเลขาวละเอียด โอกินาวา ก็ขึ้นชื่อมากเช่นกัน คราวหน้าหากมีโอกาส จะพาไปสัมผัสกันนะครับ

Follow me :

Instragram : shane_kiti1352709832387dd1ac34ddfc4c9994d6c3d7a592b4.jpg1352709823e38b40bd76c5ef9de9f3783324f7d6bb.jpg13527098307c9127311ea3fdbf419ef9876dd315ba.jpg
RANDOM PARTY & EVENT CONTENT
Barcelona with Pommy
เมื่อพูดถึงประเทศสเปนแล้ว ส่วนใหญ่เราทุกคนจะนึกถึงเมืองหลวงคือกรุงมาดริค (Madrid) แต่จริงๆแล้วนอกจากเมืองนี้แล้วยังมี บาเซโลน่า (Barcelona) อีกเมืองใหญ่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คร้้งนี้เราได้พิธีการสาวสวยจากรายการ "Moohin Around TV by Travel Channel" on TrueViRead more...
KINOSAKI ONSEN
KINOSAKI ONSEN Kinosaki Onsen เป็นเมืองเก่าแก่กว่า1,000ปี มีชื่อเสียงเรื่องนํ้าพุร้อน(Onsen) ซึ่งเชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้หลายชนิด เมืองนี้ทั้งเมืองมีเสน่ห์ด้วยอาคารตัวอนุรักษ์ไว้ในสภาพเดิม กลางเมืองเต็มไปด้วยที่พักแบบเรียวกัง (Ryokan) และร้านอาหารทะเลโดยRead more...
Top 3 Onsen of Japan; Kusatsu Onsen
ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากเรื่องออนเซน ไม่ว่าจะไปเที่ยวเมืองไหนตกกลางคืนหนีไม่พ้นการแช่ออนเซนเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินเที่ยว ออนเซนแต่ละเมืองก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป บางแห่งติดแม่นํ้าสามารถแช่ไปชมทัศนียภาพโดยรอบท่ามกลางเสียงนํ้าที่ไหลผ่าน บางแห่งกRead more...