Glitz Society | อีเว้นท์
Follows us on
Welcome to GlitzSociety.com

 

Sakura Blossom 2013 Update

 

 
Sakura Blossom 2013
 
เวียนมาอีกปีแล้ว สําหรับกําหนดการบานของดอกซากุระ ดอกไม้อันเป็นที่รักของชาวญี่ปุ่น 
ไม่ว่าจะวัยใด เพศใด ชาวญี่ปุ่นรักที่จะนั่งเล่นพร้อมทานอาหารหรือดื่มกันใต้ต้นซากุระในสวนสาธารณะ ว่ากันว่ามันได้บรรยากาศดีเหลือหลายแม้นว่าจะต้องเบียดเสียดกับคลื่นมนุษย์มากมายก็ตาม
 
 
สําหรับในปี 2013 ว่ากันว่า อากาศมีแนวโน้มอุ่นเร็ว ซึ่งก็หมายถึง ซากุระจะบานเร็วกว่าปกติ ซึ่งจะไล่บานตั้งแต่ภาคใต้ของญี่ปุ่นเริ่มจากเกาะโอกินาวาจะบานตั้งแต่ต้นกุมภาพันธ์ไปประมาณไม่เกิน2สัปดาห์ก็จะร่วงหล่นจนหมด  
ส่วนที่เรียกว่าแผ่นดินญี่ปุ่น สถานที่แรกที่จะได้เห็นซากุระก็เป็นที่เกาะคิวชู ซึ่งเมืองสําคัญของเกาะคือ ฮิโรชิม่า ฟูกูโอกะ และคุมาโมโตจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเรื่อยไปไม่เกินวันที่ 10เมษายน
ส่วนภาคกลางซึ่งได้แก่ โอซาก้าและเกี่ยวโต ปกติจะเริ่มบานประมาณต้นเดือนเมษายนวันที่ 1-10  ซึ่งมีแนวโน้มว่าคนที่จะไปชมซากุระที่ภูมิภาคนี้ช่วงสงกรานต์อาจจะหมดสิทธิ์ได้เห็นนะครับ
สําหรับย่านสุดฮิตของคนไทย โตเกี่ยว โยโกฮาม่า ปกติหากไปช่วงสงกรานต์จะได้เห็นเกือบทั้งหมด แต่มาปีนี้โอกาสอาจจะเห็นแต่ไม่100%ดังเช่นทุกปี เพราะมีแนวโน้มว่าจะบานตั้งแต่ต้นเมษา แล้วเลยมาถึงช่วงสงกรานต์ อาจจะเห็นเป็นบางสถานที่เท่านั้น
ส่วนภูมิภาคที่มีแนวโน้มที่คนไทยจะได้เห็นมากที่สุดในปี2013นี้ก็คือ เมืองเซนได ฟูกูชิมะ และนากาโน่ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ยังไงมีโอกาศลองไปเที่ยวชมนะครับ
ส่วนภูมิภาคเหนือสุดและเป็นภูมิภาคสุดท้ายที่จะได้ชมซากุระก็คือ เกาะฮอกไกโด ปกติก็จะบานประมาณต้นพฤกษภาคมหลังวันที่5 เรื่อยไปจนถึงวันที่ 15 เรียกได้ว่ามาช้าที่สุดในญี่ปุ่นก็ว่าได้
 
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นที่กล่าวมาเป็นเพียงการคาดคะเน หากอุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงกระทันหันก็มีผลต่อการบานของต้นซากุระได้เช่นกัน  ยังไงทางเราจะอัพเดทให้ทราบกันเรื่อยๆนะครับ ว่าแต่หากต้องการเจอซากุระแน่ๆแบบสวยๆแนะนําให้ไป เซนได (SENDAI) โดยลงที่สนามบินนาริตะ หรือ ฮานาเดะ และนั่งรถไฟด่วนใช้เวลา2-3ชั่วโมง (แล้วแต่เมือง) ค้างซัก 1-2คืน ก็เพียงพอแล้วครับ แต่หากใครไม่มีเวลาหรือรักที่จะกิน เที่ยว ช้อปปิ้งในโตเกียว อย่างเดียว ซากุระช่วงสงกรานต์ในโตเกียวก็ถือได้ว่าสวยไม่แพ้ใคร ถึงแม้หากจะเห็นได้แบบไม่100% ยังไงก็สวยอยู่ดีครับ ยิ่งไปชมและนั่งปูเสื่อที่สวนอูเอโนะทานข้าวปั้นหรือข้าวเหนียวโมจิใต้ต้นซากุระพร้อมดื่มเบียร์หรือชาเขียวร้อน รับรองเหมือนขึ้นสวรรค์กันเลย
 
 
โดยรายละเอียดของเมืองหลักๆจะอยู่ตามตารางข้างล่างนี้
 
Location Opening Estimated Best Viewing  
Tokyo March 23 March 31 to April 9
Kyoto March 26 April 2 to 11
Kagoshima March 22 March 30 to April 7
Kumamoto March 18 March 26 to April 3
Fukuoka March 19 March 28 to April 5
Hiroshima March 23 March 31 to April 8
Takamatsu March 26 April 3 to 11
Osaka March 26 April 2 to 11
Nara March 28 April 2 to 10
Yoshino April 4 April 9 to 19
Nagoya March 25 April 1 to 9
Yokohama March 23 March 31 to April 8
Kanazawa April 3 April 8 to 15
Matsumoto April 8 April 13 to 19
Fukushima April 9 April 14 to 21
Sendai April 11 April 16 to 23
Kakunodate April 23 April 25 to May 4
Hirosaki April 22 April 26 to May 5
Hakodate May 1 May 5 to 12
Sapporo May 4 May 7 to 14

*Thanks www.japan-guide.com for useful information*

Follow Me :

Instragram : shane_kitiRANDOM PARTY & EVENT CONTENT
Barcelona with Pommy
เมื่อพูดถึงประเทศสเปนแล้ว ส่วนใหญ่เราทุกคนจะนึกถึงเมืองหลวงคือกรุงมาดริค (Madrid) แต่จริงๆแล้วนอกจากเมืองนี้แล้วยังมี บาเซโลน่า (Barcelona) อีกเมืองใหญ่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คร้้งนี้เราได้พิธีการสาวสวยจากรายการ "Moohin Around TV by Travel Channel" on TrueViRead more...
Beauty of Autumn Leaves (Ginko Trees) in Tokyo
ใครเคยไปชมใบไม้เปลี่ยนปีในประเทศเมืองหนาว จะต้องติดตาติดใจในบรรยากาศที่ใบไม้ใบหญ้าต่างพากันเปลี่ยนสีเป็นแดง เหลือง ส้ม งดงามไปทั้งสวน นอกจากใบเมเปิ้ลที่เป็นราชินีของมวลต้นไม้เปลี่ยนสีแล้ว ยังมีใบแปะก๊วย (Ginko) ที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามRead more...
Gangnam; The heart of Seoul, Korea
Gangnam เขตกังนัม ตั้งอยู่ทางใต้ของแม่นํ้าอัน (Han River) แม่นํ้าสายสําคัญสุดของกรุงโซล โดยเขตนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเขตเศรษฐกิจที่เจริญเติบโตรวดเร็วที่สุดของเกาหลีใต้ สถานที่ทําการทางราชการ บริษัทชั้นนําของเกาหลีหรือนานาชาติ โรงแรมระดับ5ดาว สถาบันการศึกษา รวมRead more...